Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Chuyện làm website

709 - 04.10.2016

Chuyện làm website

“Ê, cái chức năng web này đang là xu hướng mới nhất trên thế giới nè, web nhà mình mà cũng làm được như vầy thì số dzách!”

Tôi liên tục tìm được những ý tưởng thiết kế web xịn nhất và cóp nhặt mỗi nơi một chút để làm nguồn dựng website cho công ty. Ngày mang bản thiết kế demo qua gặp chị sếp, tôi hớn hở với sản phẩm đầy tuyệt chiêu. Ba phút sau đó, tôi chỉ muốn giấu nhẹm nó đi khi đối diện với những câu hỏi của chị sếp:

- Tại sao em lại dùng chức năng này? Biểu tượng đặt ở đây có ý nghĩa gì? Nó có khiến khách hàng dễ tìm thấy thứ họ đang tìm không? Có phù hợp với Saxa không?

Tôi chống chế trả lời từng câu hỏi một, nhưng đến câu cuối cùng thì tôi tịt luôn. "Không phải cứ copy những mẫu đẹp nhất rồi áp vô mình. Web của mình thì phải phù hợp với mình trước đã. Em đã tìm ra lý do, tìm ra cái WHY hợp lý cho từng ý tưởng mình làm chưa?"

Đúng là tôi đã chỉ tìm cách làm cho đẹp, cho hay mà chưa thử hỏi “Tại sao mình lại làm như vậy”. Nếu không có cái gốc rễ thì chỉ cần một cơn gió, cây sẽ đổ. Chỉ cần sau này tìm thấy ý tưởng khác hợp thời hơn, tôi lại lung lay chạy theo mãi hay sao.

Tôi thất thểu bước về phòng, khỏi phải nói tôi tiếc công sức cả tuần mày mò cho ra 5 mẫu web ấy như thế nào. Nhưng câu nói của chị sếp cứ xoáy vòng trong đầu, vì sĩ diện, tôi quyết tâm bỏ hết, làm lại.

Khác với thường lệ, tôi không vẽ ngay ra những khung ngang, khung dọc, các ô vuông module tượng trưng, tắt luôn các blog giới thiệu web đẹp, tôi thử viết ra các câu hỏi “tại sao” và trả lời lần lượt từng câu một. Đó không phải là việc dễ dàng gì, vì cứ như tôi đang nặn ra một ngôi nhà trong trí tưởng tượng. Ồ, tại sao không phải là một-ngôi-nhà được nhỉ, làm website giống như vậy mà, cũng phải tính toán vị trí đặt từng viên gạch vậy. Ngày trước khi cùng anh trai làm nhà, tôi cũng ki cóp được chút ít kinh nghiệm, đây là lúc vận dụng kinh nghiệm đó vào đây, trở thành kiến trúc sư cho ngôi nhà của Saxa.

Cứ như thế, ngôi nhà của tôi dần hiện ra, bản thảo của tôi hoàn chỉnh với một bên là chi chít những câu hỏi, bên kia đáp án chính là những nét vẽ đã thành hình. Từng centimet khung hình một, từng chức năng trên trang đều chứa một lý do. Vừa xem bản demo, chị sếp chốt liền: “Đúng rồi, phải thế này chớ!" Chỉ có sáu chữ thôi mà khiến tôi vui đến mức nhảy cẫng lên đầy tự hào...

Đó là một trong những bài học đầu tiên của tôi khi ở Saxa. Là khi làm bất cứ việc gì, hãy hỏi lý do tại sao, và hãy chính trực. Chỉ có mình mới biết mình thực sự cần gì. Nếu lúc đó mà tôi cứ mải miết chọn những ý tưởng thịnh hành nhất, thì chắc mấy năm sau vẫn còn loay hoay chạy theo mốt của người ta rồi... Và chỉ khi chính trực, mình mới có thể kiêu hãnh đón nhận lời khen từ người khác.

- Ghi chép của Khánh, những ngày loay hoay làm website www.saxagifts.com một năm trước...

 

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!