Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Em mơ ước trở thành gì?

730 - 08.11.2016

(English caption below)

Em mơ ước trở thành gì?


- Nhóc! Sau giờ làm việc, em thường làm gì? 

- Dạ, em search công thức nấu ăn rồi tập nấu theo. À em còn mê đan móc len nữa. Một cái áo len đan mất cả tháng lận đó chị, đẹp lắm! Rảnh nữa thì em đi café loanh quanh. 

- Em mơ ước trở thành gì, Phượng? 

- Dạ em muốn trở thành người làm truyền thông giỏi. Trước mắt thì phải viết bài nhanh, biết triển khai marketing tốt cho mấy dự án của Saxa mình. 

- Vậy mà chị cứ tưởng em mơ ước trở thành bếp trưởng năm sao hoặc thiên tài đan móc len. Đó là cách em phấn đấu sao? 

- ... 

Tôi quê quê chào chị trở về phòng. Đó là giờ nghỉ trưa của tuần trước. Sếp tôi luôn là vậy. Dù là nói chuyện bâng quơ hay nghiêm túc, vui đùa thoáng qua hay bài diễn thuyết sâu sắc, chị luôn khiến chúng tôi phải khựng lại và tắt ngấm ngay những nụ cười hồn nhiên vô tư của mình. 

Sau khi mất mười lăm phút tự bào chữa rằng, lịch “giải trí” của mình ở nhà hoàn toàn tao nhã và hữu ích, như đan len sẽ giúp tôi học tính kiên nhẫn, nấu ăn sẽ giúp tôi dễ dàng trổ tài cho cả đội vào một dịp picnic rôm rả nào đó… Thì tôi cũng phải xấu hổ mà nhận ra rằng, tôi chưa bao giờ thực sự để tâm rèn luyện bản thân đúng nghĩa. 

Tôi thích làm truyền thông, thậm chí còn lên cả list dài “những điều cần học” về nó. Nhưng tôi chẳng thực hiện. Tôi không thể đọc tài liệu hoặc đi thăm thú các sự kiện trong giờ làm việc đã đành. Nhưng về nhà rảnh cũng chẳng khá hơn, tôi cứ loay hoay mấy cái sở thích linh tinh, và sau khi bày trò nấu nướng gì đó xong xuôi thì cũng đã đến giờ ngủ. Cứ thế theo thời gian, tôi nhận ra mình vẫn không giỏi nghề, tư duy vẫn cứ lớt phớt, không thể cho ra được một sản phẩm sâu sắc. Làm không được thì lại thất vọng về bản thân. Vì thất vọng nên lại phải… bày trò nấu ăn, đan móc để xả stress. Ôi, tôi đúng là củ chuối không thể tưởng! 

Tại sao tôi phải như thế nhỉ? Nếu như muốn trở thành một copywriter viết được các thông điệp sâu sắc, hay là người đàm phán đầy thuyết phục, một marketer nhanh nhạy với xu hướng thế giới… thì chẳng phải tôi cần dẹp quách mấy thói quen linh tinh và thay vào đó là những cuốn sách về nghề cần phải đọc, những hội thảo, chương trình cần tham gia, hàng ngàn giờ tập viết và tư duy khác sao? 

Từng việc nhỏ mình làm hôm nay, từng thói quen kiến thức mình góp nhặt, đều sẽ tạo ra con người của mình ngày mai. Malcolm Gladwell đã từng nói, chỉ cần đủ 10.000 giờ luyện tập, chắc chắn ai cũng có thể thành “thiên tài” trong lĩnh vực họ muốn. Tôi nhận ra công thức để ngừng thất vọng về bản thân cũng khá đơn giản. Nếu bạn muốn trở thành người như thế nào, hãy sống và tự rèn luyện đúng như thế. 

Kim Phượng – Trích Sổ tay trưởng thành Saxa, 07.11.2016 

#chuyenoSaxa #10000giotapluyen
#luyện_tập_để_trở_thành_thiên_tài

-----
- Hey, what do you usually do after work? 

- Oh, I search for cooking recipes then practise. I also love knitting. It takes one month to make a beautiful wool shirt, you know? Or sometimes I go around for coffee.

- What’s your dream, Sally? 

- I want to be a good PR executive. At lease, I have to write faster and know how to implement Saxa marketing projects better. 

- Oh, I thought you wanted to be a chief at five-star hotel or a knitting genius. Is that how you improve yourself? 

- … 

I felt so ashamed after talking to her. This was at lunchbreak last week. And that’s how my boss always is. Even when we just chit-chat or have a serious talk, joke around or have a deep presentation, she always can make me stop my silly smiles immediately and start thinking more like that.

I had to spend 15 minutes to defend myself that my “relax” schedule at home is completely relaxing and useful like knitting will keep me patient or I can cook for my teammates when we go picnic. But then, I was so embarrassed that I have ever focused on self-training seriously. 

I like PR. I even make a list of things I have to learn about it. But I ever do any of them. I cannot read document or join PR events during weekdays. However, at weekends when I have free time, I just follow my hobbies and after finishing them, I go to bed. As time passes by, I realize my work has not been improved at all and I have not made any perfect product. 

Right then I feel disappointed about myself, because of that, I keep following those hobbies to release stress. That makes me run around in a silly circle. 

Why do I have to? If I want to be good copywriter who can write meaningful and deep messages, to be a influential presenter or an excellent marketer, I should have replaced all of those by reading books, joining conferences, and thousand hours of practising writing and brainstorming. 

Every single thing you are doing today, every hobby and knowledge you’ve got will create a different version of you tomorrow. Malcolm Gladwell said, if someone spends enough 10.000 practice hours, they can become a “genius” in the field they want. Now I know the recipe of no longer being upset about myself is quite simple. Whoever you want to be, let live and practise in these ways. 

Sally – Quoted from Saxa Grow Up, 07.11.2016 

#storyatSaxa #10000hourpractice 
#practise_to_be_a_genius

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!