Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Làm sếp vất vả thế nào – Phần 1

765 - 30.09.2016

Một khi đã lựa chọn làm sếp, thì bạn đã lựa chọn phần vất vả hơn....

Sáng, đang ngồi thơ thẩn nhìn đất trời, không biết hôm nay sẽ mình chọn kể câu chuyện nào để viết. Thì từ phía bàn đối diện, chị đồng nghiệp á lên, gọi tên tôi: “Mai, chị có chuyện này kể em nghe nè, có thể em viết được đó.”

Tôi hỏi chuyện gì. Chị mới kể rằng: “Tối, hôm trước khi chị bay về Đà Nẵng thăm gia đình, chị Vy có nhắn tin chị, bảo là quên đưa cho chị chai chống nắng body. Chị Vy hỏi chị mai bay sớm không, để chị đem ra đưa. Chị nghe mà cảm động rung rinh luôn...”

Số là chị đồng nghiệp tôi lần này về thăm nhà, sẵn đi làm Phật sự ở chùa, nên có nói là sẽ chạy lon ton ngoài nắng. Nghe vậy, thế là chị sếp đã lo lắng rất nhiệt tình, đến nỗi đưa luôn nón, đưa luôn mỹ phẩm chống nắng để chị ấy xài. Tôi nghe xong và cũng tự hỏi, điều gì đã làm cho sếp tôi chu đáo đến như vậy? Do chị sếp đặc biệt dành nhiều tình cảm cho chị đồng nghiệp ấy, hay do đó vốn là cách chị đối đãi với nhân viên.

Tôi đi trả lời từng câu một.

Đó có phải là cách đối xử đặc biệt? Không, chắc chắn không. Vì tôi cũng đã từng thấy chị cúi xuống nhặt đồ mà nhân viên vô tình làm rơi. Tôi cũng từng thấy chị đánh xe qua rước cô bé chung công ty đi ăn. Và tôi cũng từng thấy chị lặn lội đi tìm mua món quà mà anh đồng nghiệp thích điên cuồng. Vì ai cũng như vậy, nên tôi không nghĩ đó là điều đặc biệt dành riêng cho người nào.

Vì thế, câu trả lời, chỉ có thể: đó là cách mà chị lựa chọn để đối xử với chúng tôi.

Đến đây, thì tôi không thể nào tưởng tượng được, mỗi ngày chị phải lo lắng nhiều như thế nào. Và đó, chắc có lẽ, cũng là những góc khuất mà những leader khác đang lặng lẽ đối mặt hằng ngày.

Một khi đã lựa chọn làm sếp, thì bạn đã lựa chọn phần vất vả hơn. Tôi nghĩ vậy.

Nếu như trong cuộc sống của nhân viên bạn, chỉ có chừng vài người để lo lắng: ba mẹ, vợ chồng, con cái... Tôi gọi chung đó là những người trong gia đình. Thì với bạn, gia đình bạn ắt phải đông đúc lắm. Mà càng đông bao nhiêu, nỗi lo của bạn lại phải nhiều bấy nhiêu.

Và nếu như trong công việc, nhân viên chỉ cần làm tốt, làm đủ phần việc của mình. Thì nếu là sếp, hầu như bạn phải là người làm tốt tất cả. Ai trăn trở miệt mài các kế hoạch? Ai tạo nên văn hóa? Và ai là người gánh vác những trách nhiệm cuối cùng? Chính là bạn.

Vất vả như thế, nhưng đó hầu như là lựa chọn duy nhất dành cho bạn. Bởi có một sự thật:

Yêu thương không đủ, sẽ chẳng ai muốn gắn bó cùng bạn.

Lo lắng không đủ, sẽ chẳng ai muốn hết mình vì công ty.

Sếp là phải vất vả. Đó là sự thật. Dẫu đôi khi những vất vả đó không ai nhìn thấy, không ai công nhận, thì bạn cũng phải chấp nhận...

Thế nên, tôi vẫn cho rằng, điều đầu tiên chúng ta nên tự hỏi trước khi làm sếp: không phải là chúng ta sẽ có được bao nhiêu quyền lực, mà phải là chúng ta có được bao nhiêu mạnh mẽ để vượt qua những điều đó?
P/s: đây là đoạn tin nhắn của chị sếp và chị đồng nghiệp mà tôi đã kể

Làm sếp vất vả thế nào – Phần 1

 

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!