Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?
Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.
1163
- 30.09.2016
(Saxagifts.com) - Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ lý do mà mình nghỉ việc ở chỗ trước. Không phải là do lương, cũng không phải do xích mích. Chỉ là tôi không hề thấy được tương lai của chính mình.
Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ lý do mà mình nghỉ việc ở chỗ trước. Không phải là do lương, cũng không phải do xích mích. Chỉ là tôi không hề thấy được tương lai của chính mình.
Sếp bảo tôi hôm nay viết chương trình, thì tôi viết. Sếp bảo tôi hôm nay nghĩ ý tưởng, thì tôi nghĩ. Cứ như thế suốt mấy tháng, lắm lúc tôi tự hỏi, rồi ngày mai, tháng tới, hay những năm sau, tôi có biết mình sẽ làm những gì hoặc làm vì cái gì hay không. Tôi hỏi sếp, sếp bảo thì cứ làm tốt việc được giao, chuyện khác để sếp tính. Câu trả lời không làm tôi an tâm, thế là tôi xin nghỉ.
Có rất nhiều trường hợp mà tôi đã nhìn thấy, những người sếp, họ điều hành công ty như chơi một ván cờ. Mà trong đó, nhân viên là những quân cờ. Bảo tiến là tiến, bảo lùi là lùi.
Quân cờ có biết được vì sao nó ở đó? Không.
Quân cờ có biết được hướng nó sẽ đi? Không.
Vì vốn dĩ, người chơi cờ luôn nghĩ đó là ván cờ của riêng họ. Chiến thắng, họ tận hưởng. Thất bại, họ chịu. Thế cho nên, những quân cờ chỉ là công cụ, hoàn toàn bị động.
Những cách thức cứng nhắc đó, tôi nghĩ lẽ ra không nên tồn tại. Bởi vì:
Thứ nhất, chưa có một bàn tay nào có thể xây cả một lâu đài, cũng như chưa có một trí tuệ duy nhất nào đủ sức điều hành mọi ngóc ngách trong công ty. Sếp cần nhân viên để tiếp tục cùng mình, chứ không cần nhân viên để thực hiện thay mình.
Thứ hai, những quân cờ bị động luôn luôn đi đúng số bước quy định. Cũng như những nhân viên bị động, sếp sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy được sức bật của họ là mạnh mẽ thế nào. Và một khi cá nhân không đột phá, thì hiển nhiên, công ty vẫn sẽ không thể đột phá.
Vì thế, tôi vẫn nghĩ, quyền lực của sếp chưa bao giờ là điều khiển người khác. Mà nó nằm ở việc cho người khác quyền được quyết định mình phải làm những gì và làm như thế nào. Nếu bạn cho nhân viên được sự tự chủ, họ chắc chắn sẽ cho bạn tính trách nhiệm. Không cần nhắc nhở, không cần theo sát, họ vẫn có thể làm nên chuyện.
P/s:
Hồi phỏng vấn ở Saxa, tôi từng bày tỏ với sếp hiện giờ những quan điểm đó. Và đây là cách chị áp dụng cho tôi: giao việc ngắn gọn, không truy hỏi, không giám sát, tôi tự do làm, miễn sao đạt yêu cầu. Đây là tấm hình tôi chụp phút ngỡ ngàng khi nhận nhiệm vụ, có vẻ có cả một núi việc đang ngấp nghé chờ tôi phía sau.