Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Sẽ không làm được đâu

868 - 15.11.2016

(English caption below)

 

 

Sẽ không làm được đâu

Ngày còn bé tôi không thể làm các thứ liên quan đến thủ công chẳng hạn như vẽ, làm thiệp, trang trí. Gói một món quà thôi cũng làm rất lâu. Mà vẫn không đẹp. Mỗi lần làm những việc đó tôi rất sợ, bởi vì lần nào tôi cũng làm rất xấu. Tôi đã sợ đến nỗi, nếu ngày nào có học tiết thủ công, tôi sẽ tìm cách trốn học ngày hôm đó. Vì không muốn bị chê cười, tôi luôn tự an ủi rằng mình sẽ không bao giờ làm được, những việc thế này chỉ dành cho vài người có năng khiếu hay hoa tay mà thôi. 

Đến khi làm việc ở Saxa, vào mỗi dịp kỷ niệm, ngày lễ hay sinh nhật của thành viên, thỉnh thoảng chúng tôi tự làm vài thứ handmade dễ thương tặng cho nhau. Tôi luôn hâm mộ những bạn có thể vẽ rất giỏi, trang trí thiệp, gói quà, thắt nơ rất đẹp. Nhưng tôi không còn có thể trốn học như ngày bé được nữa. Ở Saxa chúng tôi không được phép chạy trốn bất cứ điều gì. Đó là chưa kể, tôi không muốn chỉ vì nỗi sợ vụn vặt của mình mà làm anh em tụt mood hay cảm thấy thiếu chân thành với nhau vào những dịp ý nghĩa. Tôi bắt đầu nghĩ, hay mình cứ thử làm đi, cứ thử vượt qua nỗi sợ làm xấu, sợ bị người khác chê cười mình đi. Vậy là tôi bắt đầu vẽ những hình đơn giản, tập làm những tấm thiệp, gói hộp quà và các thứ handmade mà chưa bao giờ tôi làm.

Rồi dần dần mọi người khen tôi làm dễ thương. Thề với trời là tôi cũng chẳng biết dễ thương chỗ nào. Chắc ý mọi người là vụng về tới mức dễ thương, tôi nghĩ thầm. Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy được khích lệ vô cùng. Tôi bắt đầu mê làm hơn và vượt qua được mặc cảm sợ làm xấu của chính mình. Sau đó, tôi thực sự thay đổi. Tôi tìm thấy niềm vui trong việc vẽ và làm những món handmade. Cứ thỉnh thoảng là tôi lại vẽ hoặc làm một cái gì đó nhỏ nhỏ tặng xung quanh. Đây là một kỳ tích mà mỗi lần nghĩ lại, tôi vẫn còn cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên về chính mình. Tôi đã sống tới tận 30 năm với một nỗi sợ rất nhảm nhí, rồi mới phát hiện ra mình chẳng hề dở như mình tưởng. 

Tôi nghiệm ra rằng mọi thứ luôn cần có sự bắt đầu. Chẳng hạn như để trở nên giỏi hơn thì cần bắt đầu học hỏi tập làm, để có những trải nghiệm đáng nhớ thì phải bắt đầu thử nghiệm, một mối quan hệ yêu thương cũng cần bắt đầu từ việc phải tập nói ra tình cảm... Và sẽ thật bình thường nếu chúng ta cảm thấy sợ hãi, do dự, lo lắng hay bất an khi bắt đầu bất kỳ điều gì mới lạ và thử thách. Nhưng sự thật là, sau đó mọi việc sẽ dần dần ổn hơn. Tôi thường không làm tốt ngay, thỉnh thoảng lại mắc kẹt, thỉnh thoảng thất bại nhưng theo thời gian tôi luôn làm tốt hơn lần đầu tiên tôi làm rất nhiều. 

Công việc của tôi là vận hành mảng Logistics của công ty, hàng ngày có rất nhiều chuyện mới phát sinh. Không biết từ bao giờ, hướng suy nghĩ này đã giúp tôi xử lý thành công được rất nhiều đơn hàng khó. Tôi nhận ra mình đã luôn để nỗi sợ hãi lấn át đi khả năng của bản thân mà chính mình cũng không biết. Và cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi không phải là chế ngự chúng, mà là đặt chúng ở bên cạnh và bắt đầu làm những điều mình nghĩ là “sẽ không làm được đâu”. 

Kim Ngân – Trích Sổ tay trưởng thành Saxa, 15.11.2016 
#chuyenoSaxa #vuotquasohai #batdau 

-----

When I was a child, I could not make handmade stuff like painting, making cards or decorating. Wrapping a gift box took me so much time but it was not beautiful at all. I often felt scared whenever doing that because of my ugly handmade products. The fear went so far that if there was a craft lecture, I would find a way to quit it. I did not want to be ridiculed, I always told myself that I would never do those stuff, they were just for skillful people. 

Until I started working at Saxa, at special occasions like birthdays or Christmas, we usually make handmade gifts for each other. I always admire those who can draw so well, decorate a card or wrap and tie ribbon beautifully. But I cannot run away like when I was a kid. At Saxa, we cannot run away from anything. Moreover, I cannot let my silly fear down my colleagues’ mood or feel lacking of sincerity to each other at these meaningful occasions. Then I thought, maybe I should give it a try to get over the fear of making ugly things or of being ridiculed. So I started by drawing simple shapes, learning to make cards, wrapping or else that I have never done before. 

Then gradually, my colleagues have complimented my stuff. They said those were cute. Swear to God, I did not even know what kind of cuteness they were talking about. Maybe about my awkwardness. Anyway, I felt a lot more motivated. I started being interested in making more and getting over my fear. Now, I actually changed. I found happiness in painting and making the handmade stuff. Frequently, I do some to gift my beloved ones. This should be called a miracle that I feel so amazed at myself. I was raising that silly fear for above 30 years and finally recognized I was not as bad as I thought. 

After all, I have learnt that everything needs a starting point. For example, to be better we need to start learning and practicing, to have memorable experience we need to try, to have a love relationship we need to say it out and so on. It is normal when we feel a bit scared, nervous, hesitant and unsecured when starting something new and challenging. But the fact is, everything gets brighter day by day. I do not often do well at first, sometimes get stuck and fail, but times proved that I did much better than I was at starting point. 

My job at Saxa is running Logistics. Everyday new matter comes and goes. I do not know since when, the way of thinking has helped me successfully deal with tough orders. I realize I had let my fear overwhelms my ability that I did not know. And the best way to get over is not to restrain it but to put it aside and start doing things that I thought “Impossible.” 

Sarah – Quoted from Saxa Grow Up Handbook, 15.11.2016 
#storyatSaxa #getoverfear #start

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!