Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Sếp ơi, đừng sợ em giỏi hơn!

701 - 29.09.2016

Sếp ơi, đừng sợ em giỏi hơn!

Đang giờ làm việc. Cả phòng Marketing lặng như tờ, ai cũng tập trung làm việc. Nhưng bên phòng sếp đang có những tiếng tranh luận khá lớn. Tôi lịch xịch chạy qua xem có chuyện gì.

- Dự án này là con của em, em phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng cho nó lớn lên chứ, sao để nó ỉu xìu vậy?

- Em cũng đã cố gắng nhiều rồi mà?

- Chưa đâu em. Chị chưa thấy em thật sự tâm huyết với công việc, cố gắng chưa đủ. Chị giao toàn quyền trách nhiệm cho em vì chị tin em. Nếu em không làm được thì chúng ta sẽ mãi chỉ dừng lại ở mức này thôi. Em có muốn như vậy không?

Dạo này tôi hay nghe chị sếp và Phượng hay có những buổi tranh luận nảy lửa như vậy. Kèm theo đó là những giọt nước mắt, tiếng thở dài, khoảng lặng tưởng như ngưng thở. Gần như nhân viên mới nào cũng phải trải qua thời gian như vậy. Suốt ngày nghe chị sếp la mắng, góp ý về hiệu quả công việc, hăm he đe dọa, có những “ca khó” thì cả sếp và nhân viên đều ở lại công ty đến 10 giờ đêm. Nhưng sau những lần la mắng đó, chị sếp lại tiếp tục đưa ra những hướng giải quyết cho từng lỗi nhỏ, rồi lại góp ý, lại sửa chữa, theo dõi từng bước tiến bộ của nhân viên. Tôi tự hỏi, tại sao sếp lại phải kiên trì như vậy để cho lính giỏi hơn? Rồi lỡ như lính giỏi rồi, liệu họ có bỏ sếp mà đi hay không? Có khi nào họ chính là người sẽ thay vị trí ta đang ngồi hay không? Lính giỏi hơn sếp, làm sao để quản lý, làm sao mà yên tâm?

Tôi nghĩ là chị sếp cũng sợ những người lính giỏi, vì những lẽ trên. Nhưng Saxa cũng cần họ giỏi, bởi vì họ là người làm cho công ty này phát triển. Tôi vẫn nhớ, chị sếp thường nói với nhân viên rằng: “Chị cần em. Saxa cần em”, rằng chúng tôi cần mỗi nhân viên như một phím trên bàn phím máy tính, nếu thiếu một đi bất kỳ phím nào đó thì gõ hết một trang A4 cũng là điều "thật không thể tin nổi”. Và quả thật là sau giai đoạn “khởi động” đầy nước mắt như thế, nhiều nhân viên đã trở nên giỏi hơn rất nhiều. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ đến Mimi – Best Sales của Saxa, hay Oanh – Chuyên viên đàm phán chứ. Họ cũng đã bao phen khổ sở vì bị sếp “ức hiếp” lúc mới vào, nhưng hiện nay họ đều là nhân viên đáng tự hào của Saxa.

Có một quy luật gọi là “Nút chai”, nếu sếp là người giỏi nhất thì công ty chỉ có thể phát triển hết mức khả năng của sếp. Nhưng nếu công ty có hẳn một đội ngũ giỏi hơn sếp, tiềm năng phát triển sẽ cao hơn nhiều. Người sếp luôn có lựa chọn là để công ty phát triển đến mức “nút chai” rồi ngừng hoặc là bật tung “nút chai” để tuôn trào năng lực phát triển. Có thể, sếp nào cũng có nỗi sợ nhân viên giỏi hơn mình. Nhưng giữa việc sợ sệt để rồi công ty chỉ dừng lại năng lực của một người, và việc làm cho công ty phát triển mạnh hơn bằng một đội ngũ giỏi giang thì chắc hẳn người leader sẽ chọn cách chắp cánh cho nhân viên, từng đứa một, vươn xa hơn. Chúng tôi cũng mong rằng, sẽ có nhiều sếp hơn nữa sẽ đồng ý với cách làm này để cùng nhau tạo nên thật nhiều nhân tài giỏi, bật tung “nút chai năng lực” để công ty của mình lớn mạnh hơn.

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!