Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Văn hóa công ty không vui, ai sẽ hứng khởi đi làm?

994 - 29.09.2016

Văn hóa công ty không vui, ai sẽ hứng khởi đi làm?

Một tháng trước, khi đang ngồi xoay viết suy nghĩ ý tưởng thì tôi nhận được một tin nhắn. Chị sếp gọi tôi qua phòng để bàn chút chuyện.

Chị hỏi tôi: “Mấy nay, em cảm thấy công ty mình thế nào?”

Tôi có chút bất ngờ về câu hỏi đó vì mọi thứ vốn đâu có gì bất ổn đâu. Cái mặt tôi ngáo ộp hẳn ra, còn miệng thì cứ ậm ậm ờ ờ.

Nóng ruột với đôi ba câu dài dòng của tôi, nên chị sếp cắt ngang: “Haizz, vậy mà bảo mình quan sát tinh tế lắm đó hả. Em có biết là dạo gần đây, tính cá nhân của công ty mình đang leo thang không? Rõ ràng nhất là trong lúc sinh hoạt chung với nhau. Tại sao ngày đầu mấy đứa rất nhường nhịn nhau, mà hôm nay lại không còn nữa? Rầu quá!”

Đó... chính nỗi lo đó, mà hôm nay, nhân dịp sinh nhật của một thành viên rất quan trọng, chị sếp quyết định thanh lọc lại con người của chúng tôi. Không phải là ngồi vòng tròn để nói về nhau, cũng không phải là tắt hết đèn nghe bài Nếu chỉ còn một ngày để sống, mà hôm nay, chị sếp có một tuyệt chiêu mới. Đó là cùng nhau làm một buổi từ thiện nhỏ.

Chúng tôi cùng chọn ra những chiếc áo không mặc vừa nữa, nhưng vẫn còn mới tinh tươm. Người ít quan tâm thời trang thì có cũng vài cái, người quan tâm nhiều thì cũng vài chục, góp lại được chừng hơn ba trăm cái. Giặt sạch, phơi khô và đem vào công ty. Nhưng đó chỉ là giai đoạn chuẩn bị thôi. Giai đoạn chính là trong chiều nay đây.

Chúng tôi ngồi lại thành một hàng dọc. Hai người đầu tiên, xếp áo. Hai người tiếp theo, bỏ từng cái vào bao. Người tiếp theo, bỏ vào một lời nhắn đến người nhận. Người kế nữa, dán túi. Và người cuối cùng, là phân loại, xếp gọn gàng.

Khi tất cả đã gọn gàng trong túi, chỉ chờ ngày đi gửi cho bà con dân tộc vùng sâu, thì cũng là lúc chúng tôi bắt đầu ngồi quay quần lại. Chị sếp hỏi: “Mấy đứa cảm thấy sao về việc làm này?”

Đương nhiên, câu trả lời chung là vui lắm, vui vì làm việc ý nghĩa, vui vì lâu rồi cả công ty chưa hợp tác vui vẻ cùng nhau như thế này. Trong vòng tròn, chúng tôi thay nhau nói. Thế nhưng, vẫn có một người im lặng, và lắc đầu...

Chị sếp lên tiếng: “Không phải đâu. Thật ra, mỗi ngày mấy đứa vẫn hợp tác làm chung một chuyện. Mà lâu rồi chị không nhắc, chắc mấy đứa quên. Có thể, việc của Khánh là SEO, việc của Luân là thiết kế, việc của Mi là đi sales..., nhưng điều đó không có nghĩa là mấy đứa có riêng thế giới công việc của mình. Vẫn còn cái việc lớn nhất, là văn hóa công ty kia mà. Bao nhiêu lâu rồi, mấy đứa chưa nghĩ đến việc làm sao gia tăng văn hóa công ty của mình, nói chị nghe.

Chị tin rằng chắc cũng lâu tít thò lò rồi.

Mấy đứa cứ tưởng tượng, việc hồi nãy là văn hóa công ty mình. Mỗi bạn đều có một mắc xích, không thể thiếu ai. Nhưng sẽ thế nào nếu đột nhiên một bạn không thích làm nữa, bỏ ngang, thì công việc đó có còn là niềm vui của mấy đứa hiện giờ, có hoàn thành nhanh như vậy không? Chẳng hạn như việc đi ăn hôm trước, một bạn kèo nèo không muốn đi chỗ này, không muốn đi chỗ kia, thì lúc đó có phải là cả nhóm sẽ mất hứng liền, đúng không?

Mấy đứa phải hiểu rằng, văn hóa công ty là vô cùng quan trọng. Nếu văn hóa không vui, thì ai sẽ hứng khởi đi làm? Nếu văn hóa không tốt, thì nhân viên nào sẽ tiến bộ? Vì vậy, hãy nhớ dùm chị, muốn công ty phát triển, thì văn hóa cũng phải phát triển. Mà người xây dựng nó, là tụi em, chứ không phải chị, nên lựa chon như thế nào cũng là do tụi em hết...”

Nghe xong, tôi lặng người cả đi. Hóa ra bao lâu nay, mình nông cạn hết sức: xây dựng văn hóa, cứ nghĩ là gì đó to tát, để người khác nhìn vào; đi từ thiện, cứ nghĩ là việc lắp đầy những hoạt động ý nghĩa. Nhưng tôi đâu biết được rằng, cái mục đích chính đằng sau đó là để thanh lọc tâm hồn của chúng tôi. Vì xét cho cùng, chị sếp tôi nói đúng đó chứ: văn hóa nội bộ không tốt thì còn lâu mới làm được những việc cool. Cho nên, hôm nay, tôi khoan hứa với mọi người rằng sẽ làm việc xuất sắc đến đâu, lo văn hóa trước đã. Lo không xong là tiêu!

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!