Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Chuyện nghề Thiết kế - Phần 2

748 - 02.12.2016

(English caption below)

 

 

Chuyện nghề Thiết kế - Phần 2

CHUYỆN NGHỀ THIẾT KẾ 
PHẦN 2: Bí Mật Của Một Công Việc Hạnh Phúc

Rồi tôi cũng nhận thiết kế đó, kèm theo lời nói và ánh mắt nghi ngại của bé Mi.

Nhưng sự thật thì, đã chẳng có chuyện gì bất ngờ xảy ra với tôi cả. Như bao lần tôi từng làm với nhiệm vụ thiết kế maquette, tôi tìm kiếm mẫu mã, dán logo công ty khách hàng gởi qua. Thế là xong, tôi thản nhiên gửi bản maquette đó qua cho Mi.

Kết quả thì có thể đoán ngay dựa vào nét mặt của Mi khi em bước vô phòng Marketing vào ngày hôm sau. Khách hàng hoàn toàn không ưng thiết kế này. Mi tiến lại phía bàn làm việc của tôi và nói:

- Anh ơi, em đã nói với khách hàng là các sản phẩm của công ty mình sẽ luôn sáng tạo hơn những nơi khác. Chúng ta sẽ thiết kế riêng theo nhu cầu của họ, đó là lợi thế cạnh tranh của Saxa và khách hàng cũng rất tin tưởng vào khả năng sáng tạo của bên mình. Vì thế anh có thể đầu tư hơn những sản phẩm này giúp em được không?

Con bé nói một lèo như những lời ruột gan cất giấu lâu nay. Nhưng khi nghe xong, trong tôi không còn là cảm giác xấu hổ nữa mà là như có điều gì đang thách thức mình. “Một công ty khó tính ư? Được thôi, tôi sẽ làm vừa lòng mấy người”. Ngay lúc đó tôi mở file ra và bắt đầu làm lại. Đầu tiên, tôi tìm một lý do thật thuyết phục cho ý tưởng chủ đề, tìm kiếm và vẽ ra từng đường nét với sự chăm chút và đầu tư như tôi đã vẫn làm cho chính sản phẩm của công ty mình.

Hôm sau, Mi trở về với vẻ mặt khác hẳn, khách hàng đã duyệt thiết kế đó và kí hợp đồng ngay. Lòng tôi hả hê lắm. Ngó qua thấy bé Mi cũng đang vui mừng hớn hở, nhưng hình như có gì đó không giống với tôi. Cô bé vui không phải do kí được hợp đồng, vì tôi biết đó chẳng phải là hợp đồng giá trị cao nhất con bé từng đạt được, mà là vì đã chăm sóc tốt được cho khách hàng của mình, đã tạo thêm được uy tín cho Saxa. Mi vui vì đã tận tâm với khách hàng của Saxa.

“Ting ting”

Mi gửi qua viber cho tôi những tin nhắn cảm ơn của khách hàng, vì đã giúp họ có được món quà tặng ưng ý. Nỗi xấu hổ lại được dịp len lõi từng ngóc ngách trong tôi. Tại sao trước giờ tôi lại xem nhẹ những sản phẩm đó, trong khi tôi có thể làm tốt hơn? Tại sao tôi lại cho đó là những người mà chỉ Sales mới phải có trách nhiệm phục vụ, tận tâm chăm sóc? Trong khi tâm niệm của Saxa là luôn muốn mang lại hạnh phúc cho khách hàng của mình, vậy mà tôi lại làm ngược lại.

Nghĩ đến việc đồng đội của tôi vui như thế nào, khách hàng hãnh diện ra sao nào khi có sản phẩm ưng ý cho chương trình của họ, và người được nhận quà hạnh phúc khi nhận được một món quà đẹp, tôi nhận thấy mình đã sai rồi. Hóa ra, công việc hạnh phúc không nhất thiết phải là làm ra những bản thiết kế thương hiệu được nhiều người trầm trồ khen ngợi. Không phải là tạo ra những bản in chỉn chu, hoàn hảo. Công việc hạnh phúc đơn giản là tạo ra cái đẹp mang lại niềm vui cho người khác. Và điều đó nhất định không phải làm ra để dành cho riêng mình, hay để thỏa mãn sở thích cá nhân. Đó phải là cái đẹp của sự tận tâm phục vụ.

Và kể từ đó tôi luôn tâm niệm rằng, mỗi một maquette mà tôi gửi qua cho các Sales đều phải mang được một nụ cười của các bạn lúc trở về. Niềm vui đó là thành công trong công việc của tôi. 
...
Chia sẻ của MiMi: Mỗi khi em đưa yêu cầu maquette sang, anh Luân hay giả bộ cằn nhằn nhưng vẫn âm thầm làm hết mình, giữ lời hứa deadline với em dù bận đến đâu. Điều đặc biệt là đôi khi, anh đưa thêm một option là ý tưởng cảm quan của riêng anh, và thật vui là khách lại thích sự sáng tạo mới này. Em thật sự yên tâm khi được anh Luân hỗ trợ cho từng mẫu maquette.

Thành Luân - Designer 
Trích Sổ tay trưởng thành Saxa, 01.12.2016 
#chuyenoSaxa 
#nghethietke 
#congviechanhphuc

-----
DESIGNER STORY 
PART 2: Secret Of A Happy Job.

Then I receive the design order, along with Mimi’s suspicious eyes and words.

But the truth is, there was not any surprising thing happened. Like every time before when I designed a maquette, I looked for models, inserted the company logo then done. I sent the it to Mimi. 
The result could be guessed by looking at Mimi when she entered the marketing room next day. The customer did not like the product at all. She came to me and said:

- Erick, I told the customer that our products are always more creative than others. We will design followed their requirement, that’s our particular strength and they also really trust our creative ability. So can you please invest more time on the product?

She said like she has been hiding this for so long. But when I listened, I did not feel ashamed anymore but challenging instead: “A hard company? Ok, I will satisfy you”.

Immediately, I opened a new file and started again. Firstly, I looked for a very convincing reason for the main idea, found and drew carefully every sketch like I usually did for my company’s products. 
And the next day, of course, Mimi’s emotion has changed completely. The customer has accepted our maquette and signed the contract. I was so much happy. Looking at Mimi, so was she, but seemed a bit different. She was happy not because of getting the contract, I knew it was not the highest value contract she’s got so far. That was because she has brought the best service to her customer, built up more reputation for Saxa. She has happy because she has devoted her best to Saxa’s customers.

“Ting ting”

Mi sent me a Thank you message from the customer because we have help them pick a suitable gift. The shame once again ran around my mind. Why did I usually under evaluate the products when I could do better? Why did I think that taking care and serving customers are Sales Executives' responsibility? 
While Saxa’s mindset is always to bring happiness to our customers, I had gone to opposite side.

Thinking about how my teammates were happy, how customers were proud of having a suitable product for their event, how much the gift receivers enjoyed when they received a beautiful gift, I knew that I was wrong. It turned out that happiness no need to come from making remarkable brand designs, from making perfect prints. A happy job simply is to create the beauty and bring joy to others. And that is not made for myself or for satisfying my hobby. That must be the beauty from devotion to serve.

Since then, I always remind myself that every maquette I send to Sales has to bring a smile when they come back. The happiness is the success of my job. 
… 
Share from Mimi: When I send maquette requirement to Erick, he usually acts like he grumbles but silently does his best, keeps the deadline promise no matter how busy he is. Moreover, sometimes he gives me more options of what he feels the maquette should be and the customers usually like the creative ideas. I am very assured when Erick supports me in every maquette.

Erick – Designer 
Quoted from Saxa Grow Up Handbook, 01.12.2016

#storyatSaxa 
#designer 
#happinessatwork

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!