Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?
Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.
1292
- 17.11.2016
(Saxagifts.com) - Khi quan sát bạn đọc của Chuyện ở Saxa, tôi phát hiện ra, có 60% là nữ giới. Con số này cũng không có gì quá đặc biệt, nếu tôi không tình cờ phát hiện thêm nhiều con số tương đồng kỳ lạ khác. Những người thầy đã từng dạy chúng ta, 70% là cô giáo.
Khi quan sát bạn đọc của Chuyện ở Saxa, tôi phát hiện ra, có 60% là nữ giới. Con số này cũng không có gì quá đặc biệt, nếu tôi không tình cờ phát hiện thêm nhiều con số tương đồng kỳ lạ khác. Những người thầy đã từng dạy chúng ta, 70% là cô giáo. Hình ảnh phụ huynh ngược xuôi đưa đón con đi học, trò chuyện và dạy dỗ những đứa trẻ lớn lên, 70% là những là bà mẹ. Trong các lớp học nâng cao kiến thức tôi từng theo học, nữ học viên luôn đông hơn. Trong sáu công ty tôi đã từng làm qua, nhân viên nữ luôn nhiều hơn 50%.
Những con số này sẽ không nói lên điều gì. Cho đến khi nó được đặt bên cạnh tỷ lệ thống kê về những người thành công trong xã hội. Tôi chưa từng được làm việc với sếp nữ nào. Tất cả sếp cũ của tôi, là nam. Trong hầu hết các giải thưởng quốc tế danh giá, chủ nhân được xướng tên, 80% là nam giới. Những tượng đài mà chúng ta ngưỡng mộ ngày hôm nay, vẫn là đàn ông ở mọi mặt trận: Steve Jobs, Barack Obama, Elon Musk, Zeff Bezos, Mark Zuckerberg…
Những người phụ nữ, họ xuất hiện dày đặc xung quanh cuộc sống của chúng ta. Họ làm những việc khó nhất, vất vả nhất, đòi hỏi nhiều sự cố gắng và tận tụy nhất. Và họ ít thành công nhất. Sự thật này có lẽ khiến tôi và bạn có chút buồn và xót xa.
Nhưng đột nhiên, tôi nhớ ra mình cần phải kể cho trọn vẹn. Còn một sự thật nhỏ khác mà tôi đã chưa kể. Chiều hôm qua, khi đang lục tục thu dọn laptop đi về, Chuyện ở Saxa nhận được tin nhắn từ một fan thân. Bạn kể rằng mình mới vừa tham dự một Hội nghị về ngành công nghiệp năng lượng thế giới, được tổ chức ở Abu Dhabi, một trong những thành phố giàu nhất thế giới. Quốc gia Hồi giáo này luôn đi tiên phong về công nghệ năng lượng và đặc biệt gắt gao khi lựa chọn đối tác. Và bạn là người Việt Nam đầu tiên, đại diện cho công ty Việt Nam đầu tiên, được mời tham dự. Bạn là một cô gái chưa tròn 24 tuổi. Lá thư mời là kết quả của hành trình một mình tự tìm tòi, tự giới thiệu, kiên trì theo đuổi, cho đến việc xin thị thực hay tìm vé máy bay giá rẻ nhất… của cô gái trẻ ấy. Cô đem vinh dự về cho công ty mà cô chỉ đang làm thuê tại đó.
Tôi biết sự bình đẳng giới chưa thể có đủ ngay tại thế kỷ này. Nhưng tôi cũng tin rằng, con số cũng chỉ là những con số. Nó không đại diện cho tất cả chúng ta. Từng người một. Đều là những bản sắc riêng. Dù là phụ nữ hay đàn ông, mỗi chúng ta đều được Thượng đế trao tặng một món quà như nhau, đó là quyền được lựa chọn vươn lên, một cách bền bỉ và tin tưởng. Sự tin tưởng đôi khi cũng khiến chúng ta thất vọng. Như Hillary Clinton vẫn chưa thể một lần “thắng” được các quý ông Obama hay Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng. Nhưng sự hy vọng chưa bao giờ tắt trong lòng người dân Mỹ, hay người dân ở bất kỳ quốc gia nào. Người ta tiếp tục cổ vũ cho Michelle Obama tranh cử ở nhiệm kỳ sau. Ở Đức, Hàn Quốc hay quốc gia Myanmar nhỏ bé, câu chuyện lãnh đạo quốc gia là phụ nữ đã không còn xa lạ.
Có lẽ vì vậy mà, bốn năm sau, hoặc bốn năm sau nữa, nếu có bất kỳ người phụ nữ nào tranh cử Tổng thống Mỹ, anh em nhà Saxa chúng tôi vẫn sẽ “kiếm chuyện” gầy kèo cá nhau, vừa cá vừa ngầm hiểu tỷ lệ bỏ phiếu cho ứng viên nữ vẫn sẽ luôn nhiều hơn. Dù có thua kèo như hôm 8/11 đã thua cho Hillary thì cũng chẳng sao cả. Vì chúng tôi đang không nói về nữ quyền. Chúng tôi nói về sự hi vọng. Về những kết quả phi thường sẽ xuất hiện nếu ta chịu cố gắng bền bỉ, từng ngày, từng chút một. Chúng ta có thể thất vọng. Nhưng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục hi vọng. Chúng ta có thể thất bại. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ ngừng theo đuổi thành công, phải vậy không?
Vy Đặng, CEO
Trích Sổ tay trưởng thành Saxa, 16.11.2016
#chuyenoSaxa
#nhungnguoiphunu