Câu chuyện về Saxa

Hãy để chúng tôi kể bạn nghe về lý do tồn tại của công ty Saxa. Mỗi một công ty ra đời, chúng tôi tin, nó phải có lý do đủ lớn và đủ hợp lý. Saxa là một công ty quà tặng, chúng tôi thành lập nó vào năm 2010, và cũng đã tự hỏi, lý do của nó là gì và Saxa sẽ làm được gì cho khách hàng?

đọc và cổ vũ >

Tâm huyết dành tặng khách hàng

Chúng tôi quyết định Saxa sẽ phải là một công ty biết làm cho khách hàng hạnh phúc. Đây là một quyết định mà Saxa được truyền cảm hứng bởi chính khách hàng của mình. Làm cho ai đó hạnh phúc không phải là một việc dễ dàng. Nhưng khách hàng của chúng tôi lại làm điều đó mỗi ngày, thông qua cách họ tìm tòi kỹ lưỡng từng món quà tặng hay nhất để tri ân xung quanh. Chúng tôi cảm kích điều đó, và cảm thấy mình cũng cần phải có những nỗ lực tương xứng để làm khách hàng của mình An Tâm.

đọc và ngạc nhiên >

Chuyện của Mi: "Mi chinh phục vị khách khó tính như thế nào"? - P3

1009 - 31.05.2016

Mi, sales của Saxa, bước vào phòng, buông ba lô, thả người ngồi ạch xuống ghế. Gương mặt không chút mùa xuân.

Tôi hỏi: Sao vậy em? Em mệt hở?

Mi lắc đầu: Dạ, mệt thật chị. Không phải vì nắng nóng, mà vì em cảm thấy đuối sức quá!

Mi vừa trở về sau khi đi làm việc với một tập đoàn tư vấn du học lớn nhất nhì Hồ Chí Minh. Nói sao nhỉ? Giống như ông bà ta thường nói, thuyền lớn thì phải gặp sóng lớn vậy: công ty lớn, đơn hàng giá trị cao, nhưng bù lại là một áp lực không hề nhỏ cho cô bé.

Lần đầu tiên Mi đến gặp, không một nụ cười nào dành cho cô bé. “Em gửi báo giá thử đi”, là câu nói tương tác duy nhất trong suốt 30 phút Mi vui vẻ niềm nở trò chuyện. 

Tôi hỏi: Vậy cảm giác của em lúc đó sao?

Mi trả lời: Bình thường thôi chị. Lần đầu gặp mà, họ chưa tin tưởng mình nên dè chừng như vậy. Về sau sẽ hết thôi.

Rồi khi báo giá của Mi thắng được hợp đồng, những tưởng sẽ đúng như cô bé nghĩ: về sau sẽ hết. Nhưng không, vẫn là thái độ lạnh lùng đó: không cười, không nói chuyện ngoài lề, và kèm theo là một ánh mắt lạnh mọi lúc mọi nơi.

Tôi lại hỏi: Vậy em có buồn không?

“Hơi hơi buồn à. Nhưng sao em bắt họ phải niềm nở như cách mình muốn được. Thôi thì nước chảy đá sẽ mềm, em cứ vui vẻ nhiệt tình thì họ sẽ hiểu được thôi.”

Đến lúc lên maquette, làm mẫu, đó vốn là những quá trình trao đổi giữa 2 bên để tìm ra mẫu sản phẩm ưng ý nhất. Cho nên, việc sai cái này, thay đổi cái kia thật sự là bình thường. Vậy mà, mỗi lần sai, Mi lại phải bắt điện thoại và nghe complain từ đầu bên kia. Và thường xuyên, tôi thấy cô bé cứng đơ, đóng băng trước tiếng cúp máy cái rụp khi chưa kịp phân trần gì.

Tôi nhiều chuyện, cũng lại hỏi: Em ok không?

“À, không sao chị. Chắc là họ chưa hiểu lắm. Mai em qua giải thích rõ là được”, Mi nói với tôi, miệng thì cười, nhưng ánh mắt rõ buồn. Nhưng ít nhiều, cô bé vẫn còn giữ cho mình chút niềm tin.

Cho đến khi, ngày Mi qua giải thích, cũng là ngày mà cô bé cảm thấy mọi lạc quan niềm tin của mình sao chẳng hiệu quả gì. Mi giải thích, chị ấy không tiếp nhận. Mi nói, chị ấy cứ dửng dưng như không nghe gì. Mi cười, chị ấy vẫn không đáp lại. Và Mi ấm áp, chị ấy vẫn cứ lạnh. Mọi nỗ lực của Mi, đáp lại là 1 câu: Em về đi và xử lý cho chị, em làm chị không thể tin em chút nào!

Mi trở về, bước vào phòng, buông ba lô, thả người ngồi ạch xuống ghế. Gương mặt không chút mùa xuân.

Cô bé cảm thấy đuối sức thật. Tại sao mà những nhiệt tình không được công nhận? Tại sao những chân thành không chiếm được thiện cảm cơ chứ? Phải chăng trong mắt khách hàng, người bán hàng luôn không đáng được trân trọng hay sao?

Mi đứng dậy. Lấy tay vuốt mái tóc. Cột cao lên. Và nhấc điện thoại, bấm số gọi khách hàng... 

--------------------------------------------------

Suỵt! Bạn biết không? Khách hàng đó, bây giờ là một trong những người chị cưng Mi nhất đó. Lễ lộc, kỳ nghỉ nào cũng pm facebook hỏi thăm Mi, rủ rê Mi đi chơi hết. Và chị ấy cũng từng thú nhận rằng, Mi là một trong số ít sales đã chinh phục được chị ấy. Vậy Mi đã phải làm sao, phải hy sinh điều gì để vượt qua hoàn cảnh lúc bấy giờ? Mời bạn đón xem ở phần kết: "Chuyện của Mi: "Bấm số, nhưng đừng gọi cho khách" - Kết" nhé!

danh mục sản phẩm

f-social

Hãy nhè nhẹ bấm Like để ủng hộ Saxa bạn nhé!